10 อาคารที่มีชื่อเสียงที่ยังสร้างไม่เสร็จ

10.Westminster Cathedral

Westminster_cathedral_front

คุณคงเคยได้ยิน of Westminster Abbey เป็นหนึ่งในคริสตจักรที่มีชื่อเสียงที่สุดและสวยงามที่สุดในโลก น่าแปลกที่ สถาปัตยกรรมนี้ไม่ได้เป็นคริสตจักรของนิกายโรมันคาทอลิก อาคารแห่งนี้ยังไม่เคยเสร็จจริงๆจังๆซักที ยังต่อสร้างต่อเนื่อง  ทั้งทางเข้าและภายในยังไม่ได้รับการตกแต่ง และงานก่ออิฐก่อยังไม่เสร็จ ซึ่งแต่ต่างจากโบสทั่วไป มีการเริ่มจะตกแต่งอีกครั้ง ในปี 1895 แต่เหมือนค่าตกแต่งจะราคาแพงเกินไป จึงได้ระงับการก่อสร้างเอาไว้

9.Deutsches Stadion

6205090630_50c6d9d125_z

“สนามกีฬาเยอรมัน”  ซึ่งถูกเรียกแบบนี้ในอังกฤษ  พื้นบริเวณอาคารได้แตก ในช่วงเดือนกันยายน ปี 1937  ในนูเรมเบิร์ก, เยอรมนี  ถ้าคุณคุ้นเคยกับสงครามโลก ที่แห่งนี้ก็อาจมีธงสีแดงติดอยู่  ใช่! สีแดงของสนามกีฬาเป็นอิทธิพลมาจาก อดอล์ฟฮิตเลอร์  ที่อยากสร้างสนามกีฬาขนาดใหญ่สไตท์โรมัน เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ (รวมถึง การชุมนุมนาซี เรียกว่าชาวอารยันเกม แทนการจัดโอลิมปิก) โชคดีที่สงครามโลกครั้งที่สองหยุดลงก่อนที่พวกเค้าจะทำเรื่องร้ายๆ  เหลือไว้พวกเสาหลักๆเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

8.Cathedral of Saint John the Divine

St-John-the-Divine93

วิหารเซนต์จอห์พระเจ้าเป็นหนึ่งในคริสตจักรที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่นับถือศาสนาคริสต์ และคุณลักษณะที่โดดเด่นของแมนฮัตตันในนิวยอร์ก ดยทั้งหมดหมายความว่ามันควรจะได้รับการพิจารณาเป็น landmark แต่รองบสำหรับก่อสร้าง และได้เร่ิมก็สร้างในปี 1892 จนโครงสร้างหลักได้สร้างหมดเรียบร้อย  แต่ก็มีปัญหาทางการเงินอีกครั้ง จากสงครามและเพิงไหม้  นักออกแบบพยายามที่จะปรับเปลี่ยนเพื่อให้งานเสร็จ  แต่สุดท้ายอาคารแห่งนี้ก็มี ชื่อเล่น ว่า  ‘นักบุญจอห์นยังไม่เสร็จ.’

7.Super Power Building

Super-Power-Building

แน่นอนอาคารแห่งนี้เหมาะกับดินแดนขนาดใหญ่ เป็นอาคารวิทยาศาสตร์,David Miscavige เร่ิมทำงานในปี 1999 เพื่อวิจัย บำบัดน้ำของรัฐเฟอร์ริด้า คาดว่าจะเสร็จใน 2 ปี มีงบ 40 ล้านดอลล่า แต่ในปี 2003 การทำงานถูกทิ้งล้างเป็นระยะเวลา 6 ปี จนพวกเค้าข้อรับเงินบริจาคและวางแผนเริ่มทำงานในปี 2009 แต่อาคารก็ยังไม่เปิด  ทำให้ผู้ที่บริจาคเกิดความสงสัยและยื่นฟ้องการศูนย์เงินนับล้านดอลล่า ใน เดือนมกราคม 2003

6.The International Space Station

STS-134_International_Space_Station_after_undocking

สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS)  เป็นไม่มากอาคารมันเป็นโครงสร้างแบบโมดูล่า แตเป็นหนึ่งในรายการนี้เพราะปัญหาการก่อสร้างที่ไม่ขาดสาย  อาคาร ISS ได้รับการพยายามแก้ปัญหาจากทั่วทุกมุมของโลก ว่าจริงๆแล้วการก่อสร้างยังไม่ได้เสียหาย

ส่วนประกอบแรกของสถานีอวกาศนานาชาติที่เรียกว่า Zarya เปิดตัวเข้าสู่วงโคจรในปี 1998 และส่วนประกอบล่าสุดในปี 2011 ซึ่งในตอนแรกคาดการว่าจะเสร็จในปี 2005 จากการที่เปลี่ยนเทคโนโลยี ทำให้สถานีอวกาศนานาชาติ แห่งนี้ยังคงมีการก่อสร้างต่อไป แต่มีคาดการข้างหน้าว่าจะเสร็จในอีก 2-3 ปีต่อจากนี้

5.Ajuda National Palace

palace

ไม่ได้เป็นเพียงพระราชวัง Ajuda ในลิสบอนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และยังเคยเป็นที่อยู่อาศัยอย่างเป็นทางการของราชวงศ์โปรตุเกส ซึ่งแน่นอนว่า ว่าทุกสิ่งที่คิด จะใส่ไว้ในรายการลำดับ และบอกช่างชาวโปรตุเกส เริ่มใน 1796-ยังไม่เสร็จสมบูรณ์จริง โชคร้าย!! การเงินและสงคราม นำไปสู่การปรับเปลี่ยนและลดขนาดให้เล็กลง โดยการก่อสร้างยังคงดำเนินต่อไป จนสงครามพ่ายแพ้  ในที่สุดมีการปฏิวัติโปรตุเกส ปี 1910 ได้ยกเลิกสถาบันพระมหากษัตริย์ ขณะนี้ครึ่งที่เสร็จถูกจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์

4.Woodchester Mansion

woodchester-mansion

ถ้าคุณเคยได้ยิน Woodchester แมนชั่น ก็อาจจะเป็นเพราะเรื่องผี รายการโทรทัศน์สันนิษฐานว่ามันมีผีสิง เป็นธรรมดาที่โรงพยาบาลจิตเวทจะได้รับความสนใจแบบนั้น เพราะเป็นโรงบาลสมัยสงครามโลกครั้งที่2 ค่อยรับษาทหาร  แต่ยังไม่เคยมีผู้เคยอาศัยอยู่จริงๆซักที เนื่องจากมีข่าวลือเรื่องผีสิง

woodchester มีชื่อเสียงเพราะว่าหน้าตาภายนอกที่สวยงามเหมือนคฤหาสน์ แต่ก็อย่างเคยถูกสร้างเสร็จแค่ภายนอก William Leigh ผู้ดูแล มีนิสัย เพอร์เฟคชั่นนิส เขาจะได้รับเงินค่าจัดการต่างๆ และยังไม่ความสามารถในการก่อสร้างที่ดีเยี่ยม  แต่อาคารหลังนี้ได้เปิดให้เข้าชมในส่วนที่เสร็จแล้ว

3.New Zealand Parliament Buildings

new_zealand_parliament_buildings

เช่นเดียวกับพระมหากษัตริย์โปรตุเกสที่ต้องอาศัยอยู่ในพระราชวัง  บรมวงศานุวงศ์ที่ดีของประเทศนิวซีแลนด์ได้รับการทำงานออกจากอาคารที่ยังไม่เสร็จมานานกว่าศตวรรษ  แผนการสำหรับสำนักงานใหญ่นั้นใหม่ที่ถูกวาดขึ้นในปี 1911 และมีสองขั้นตอนของการก่อสร้าง : หนึ่งสำหรับห้องที่สำคัญและอื่น ๆ สำหรับส่วนที่ไม่ให้ความสำคัญ เช่น ห้องสมุด และสำนักงานกฎหมาย  พระมหากษัตริย์เห็นว่าควรจะใช้เวลาเพียงสองปี แต่พวกเขาไม่ได้เริ่มต้นจนถึงปี 1914 และพวกเขาไม่ได้รับการทำขั้นตอนแรกจนถึง 1922 (ในความเป็นธรรมมีสงครามเกิดขึ้นในเวลานั้น)  ขั้นตอนที่สองของอาคารรัฐสภา สร้างอย่างเป็นทางการดังนั้น อาคารจึง เปิดอย่างเป็นทางการจนกระทั่งปี 1995  ก็ยังไม่เสร็จสิ้น

2.Marble Hill Nuclear Power Plant

63_big

แม้จะไม่เสร็จสมบูรณ์ยังคงถูกใช้สำหรับบางส่วน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในรัฐอินเดียนาเริ่มต้นในปี 1977 และ ใช้เวลา 7 ปีในการ ติดตั้งเครื่องมือ และระบบต่างๆ จนในปี 1984 ได้ศูนย์เสียเงิน 2.5 ล้านดอลล่า  ทำให้บริษัทที่รับหน้าที่ ไม่สามารถดำเนินการต่อได้ เขาได้ขายชื้นส่วนๆต่างๆ เพื่อความอยู่รอด จนกระทั้งเริ่มมี พืช ต้นไม้ เข้ามาเติบโต

1.Sagrada Família

Sagrada_Familia_02

Sagrada Família ในบาร์เซโลนาได้รับเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมาก ได้รับการยอมรับ แม้จะเริ่มสร้างตั้งแต่ 1882 ได้รับการเป็นมรดกโลกจาก UNESCO ซึ่งได้รับการออกแบบจากสถาปนิคที่มีชื่อเสียงอย่าง Antoni Gaudí ที่ใช้เวลาส่วนใหญ่กว่าครึ่งชีวิตสร้างสิ่งนี้ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ น่าเศร้าที่เขาเกิดอุบัติเหตุ ในปี 1926 เสียชีวิตจากรถราง ทำให้ผลงานชิ้นเอกของเค้า 1 ใน 4 สร้างไม่เสร็จ แต่บางส่วนก็ได้รับการทำงานต่อ  จนวันนี้ได้รับการก่อสร้างต่อ คาดว่า ปี 2026 จะสร้างเสร็จ เพราะได้รับเงินจากนักท่องเที่ยวที่ไปเยี่ยมชม  เพราะครบรอบการจากไป 100 ปีของเขาพอดี


Comments

comments

You may also like...