เซลล์ใสสามารถเปลี่ยน หน้าต่างทุกบาน เข้าไปสะสมพลังงานแสงอาทิตย์

เซลล์ใสสามารถเปลี่ยน หน้าต่างทุกบาน เข้าไปสะสมพลังงานแสงอาทิตย์

ดูเหมือนว่าข้อดีของเทคโนโลยีที่พลิกโฉมหน้าโลก ในไม่กี่ศตวรรษที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะได้ทำให้ชีวิตเราได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น แต่เราก็ตั้งรอเทคโนโลยีที่จะพัฒนาให้มาเป็นพลังงานงานหลัก เหมือนกันที่ แผงโซล่าเซลเคยทำ  ที่  PV Cell แบบเก่าพัฒนากำลังไฟฟ้าได้ 2% ในอดีต แต่ในทุกวันนี้ สามารภผลิตกำลังไฟฟ้าได้ถึง 11-15%  เจ้าของบ้านที่สนใจโซล่าเซล จะสามารถใช้ได้เฉพาะพื้นที่หลังคา  และทิศทางที่เหมาะสมในการติดตั้ง แผงโซล่าเซล  แม้ว่าหลายคนจะอ้างว่าการเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ยังไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ แต่การศึกษาและการทดลองทำให้ เห็นความเป็นไปได้มากขึ้น

92faad78d6ed0816751c74f9b904847f

 

Photo by G.L. Kohuth

หนึ่งในอุปสรรคในการพัฒนาสะสมพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นคือความโปร่งใสของวัสดุ  เซลล์แสงอาทิตย์เป็นเพียงบางส่วนเท่านั้นที่โปร่งใส – การออกแบบของพวกเขาจะขึ้นอยู่กับแนวคิดของการดูดซับโฟตอนและแปลงให้พลังงานเพื่อให้โปร่งใสทั้งหมดกลายเป็นเรื่องยากที่จะบรรลุ  แต่ตั้งที่เราทำงาน เราถึงคืนวันเสาร์ด้วย เราก็รู้ว่าการเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถเก็บได้หลายจุดไม่ใช่เฉพาะบนหลังคา นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยรัฐมิชิแกนพัฒนารูปแบบใหม่พัฒนาตัวเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ ที่เกือบจะสมบูรณ์และโปร่งแสง จะแปลงทุกประเทศอาคารที่เป็นกระจกให้สามารถเก็บสะสมพลังงานแสงอาทิตย์ได้

หน้าต่างที่เก็บรวบรวมพลังงานแสงอาทิตย์จะไม่ตรงกับที่ของสหรัฐสำรวจ บริษัท XSUNX การจัดการการผลิตช่วยให้ร้อยละ 70 ของแสงผ่าน PowerGlass จะขึ้นอยู่กับวัสดุที่แผงเซลล์แสงอาทิตย์ชนิดฟิล์มบางที่ทำจากซิลิกอนที่แตกต่างจากแผงเซลล์แสงอาทิตย์มากที่สุดสัณฐานที่ใช้รูปแบบผลึกซิลิคอนและสามารถผลิตได้ในราคาที่ต่ำกว่าเซลล์แสงอาทิตย์แบบเดิม

อย่างไรก็ดี แผ่นใส่นี้ทำมาจาก พลาสติก PSC

8add23f1fca5e1fbaefc6a5e7c4975a2

Photo by G.L. Kohuth

พลังงานแสงอาทิตย์ของที่เก็บได้ใช้โมเลกุลของสารอินทรีย์ที่ดูดซับความยาวคลื่นที่ไม่สามารถมองเห็นเฉพาะของแสงแดด วัสดุที่สามารถเลือกขึ้นเพียงอัลตราไวโอเลตและอินฟราเรดใกล้แล้วเรืองแสงที่ความยาวคลื่นอื่นในอินฟราเรดและจะได้รับคำแนะนำที่ขอบของพลาสติกที่พวกเขากำลังแปลงเป็นไฟฟ้าโดยแผ่นบางของเซลล์แสงอาทิตย์แผงเซลล์แสงอาทิตย์ วามยาวคลื่นแสงในสเปกตรัมที่มองเห็นจะไม่ถูกดูดซึมหรือปล่อยออกมาซึ่งเป็นเหตุผลที่แผ่นเปลือกโลกมีลักษณะเกือบจะสมบูรณ์โปร่งใสและไม่มีสี

95a4655abf57c4e707ecead0e69f9b30

ต่น่าเสียดายที่เหล่านี้ชนิดใหม่ของหัวแสงอาทิตย์มีทางยาวไปในแง่ของประสิทธิภาพ: เพียง 1% นักวิจัยกำลังมองหาเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงกว่า 5% ในอนาคต แต่พวกเขาสามารถเปลี่ยนพื้นผิวโปร่งใสทั้งหมดโดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งของพวกเขาและใช้เป็นอุปกรณ์เก็บเกี่ยวพลังงานแสงอาทิตย์ทีมซึ่งรวมถึง Yimu Zhao, เบนจามินและการ์เร็ต Levine ถ่อมตนที่นำโดยริชาร์ด Lunt วิทยาลัย MSU วิศวกรรม งานของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวัสดุขั้นสูง Optical ในเดือนกรกฎาคม

Photos via Michigan State University

ที่มา : http://architizer.com/blog/fully-transparent-cells-could-transform-every-window-into-a-solar-power-collector/

 


Comments

comments

You may also like...